Video giới thiệu

Right_Banner4

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 12342232

Khách Online : 72

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng văn hóa công vụ của Cộng hòa Pháp”

11:02 13/01/2017 | Lượt xem : 4958

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 4958

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng văn hóa công vụ của Cộng hòa Pháp” (Hội thảo) trong hai ngày 10 và 11/01/2017.

Ông Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng  phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Tham dự hội thảo, về phía đoàn chuyên gia Pháp có bà Nathalie Loux, chuyên gia tư vấn quốc tế cấp cao, bà Pauline Guilliaume, cán bộ tư vấn pháp luật, đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Về phía Việt Nam, có các đại biểu đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ cùng tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức của Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Viện).

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Tạ Ngọc Hải nhấn mạnh văn hóa công vụ có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tổ chức và thực hiện công việc cũng như trong hoạt động của cán bộ, công chức, xây dựng văn hóa công vụ góp phần giúp cán bộ, công chức nhận thức được chức trách, nhiệm vụ của mình để từ đó thực hiện công vụ tốt hơn. Xây dựng văn hóa công vụ còn là yếu tố quan trọng để giúp cho hoạt động tổ chức của các cơ quan được thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, phân công nhiệm vụ rõ ràng, trụ sở cơ quan, môi trường, cảnh quan làm việc hiện đại. Trên phương diện nghiên cứu, khái niệm văn hóa công vụ hiện nay còn tồn tại những nhận thức khác nhau thể hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật. Trên thực tế, từ khi triển khai Quyết định 129/2007/QĐ-TTg và triển khai Luật Cán bộ, công chức đến nay đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn tồn tại những hạn chế cần được khắc phục. Trên cơ sở các mục tiêu của Chương trình tổng thể Cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020 được ban hành theo Nghị quyết 30c/NQ-CP năm 2011 của Chính phủ có nội dung về xây dựng văn hóa công vụ. Qua hội thảo, Phó Viện trưởng Tạ Ngọc Hải đề nghị các đại biểu tham dự tập trung trao đổi, đặt câu hỏi, thảo luận và làm rõ các vấn đề có liên quan đến văn hóa công vụ hiện nay, góp phần xây dựng nội dung Đề án Văn hóa công vụ trong thời gian tới.

 

Bà Nguyễn Huyền Hạnh, Trưởng phòng Nghiên cứu Tiền lương và chế độ chính sách trình bày tổng quan về văn hóa công vụ.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo giới thiệu tổng quan về văn hóa công vụ tại Việt Nam do bà Nguyễn Huyền Hạnh, Trưởng phòng Nghiên cứu tiền lương và các chế độ chính sách trình bày. Báo cáo gồm ba mảng chính: (1) Sự cần thiết xây dựng Đề án Văn hóa công vụ; (2) Nội dung Văn hóa công vụ; (3) Giải pháp thực hiện Văn hóa công vụ. Theo đó, văn hóa công vụ cần được hình thành và xây dựng để cán bộ, công chức nhận thức đúng về chức trách nhiệm vụ của mình đối với xã hội, đối với nhân dân; hình thành thái độ, lòng yêu nghề, niềm tự hào về nghề nghiệp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước. Các giải pháp đưa ra chủ yếu là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức về văn hóa công vụ; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng văn hóa công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức; rà soát, đánh giá thực trạng việc thực hiện văn hóa công vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước và hoàn thiện quy định của pháp luật về văn hóa công vụ.

 

Bà Nathalie Loux, chuyên gia tư vấn quốc tế cấp cao, trưởng đại diện Synergie Communication chia sẻ kinh nghiệm về văn hóa công vụ tại Cộng hòa Pháp.

 

Ngay sau báo cáo tổng quan về văn hóa công vụ tại Việt Nam, các đại biểu tham dự tiếp tục được bà Nathalie Loux chia sẻ về lịch sử xây dựng, hình thành và những kinh nghiệm thực tế về văn hóa công vụ tại Pháp với các năm nội dung lớn: (i) Các mục tiêu, bối cảnh; (ii) Các thành tố văn hóa; (iii) Nghi thức lễ tân, yếu tố nổi của văn hóa; (iv) Các giá trị, chất gắn kết quốc gia; (v) Mô hình một bộ quy tắc ứng xử (lễ nghi). Theo chuyên gia, mọi tổ chức đều có những lý do để tồn tại, các mục tiêu, các hạn chế, tập hợp niềm tin, giá trị và các mô hình ứng xử mà các thành viên của nhóm hay của một tập thể hay tổ chức cùng có. Nguồn gốc của ứng xử tạo nên một cách thức hoạt động đồng thời tạo nên một mức độ cơ bản các quy định và các hệ thống quản lý. Văn hóa tổ chức là một tổng thể phức hợp, không cụ thể và cho phép mỗi cá nhân tự xác định bản thân. Văn hóa trước hết tạo nên đặc điểm của một nhóm xã hội chứ không phải là những cá nhân riêng lẻ và gồm nhiều quy mô như: Một đất nước (văn hóa quốc gia); Một dân tộc (văn hóa bộ tộc); Một tổ chức (văn hóa tổ chức); Một gia đình (văn hóa gia đình); Một tôn giáo (văn hóa tôn giáo); Một thế hệ; Một ngành nghề (văn hóa nghề) ... Văn hóa là một mẫu xuyên qua những bằng chứng cụ thể tập trung vào di sản chung và mang tính chất lâu đời. 

 

Những thành tố văn hóa theo lát cắt củ hành tây (Nathalie Loux, Synergie Communication 2016)

 

Chuyên gia Pháp cũng chia sẻ văn hóa có thể được hình thành bởi các yếu tố phần nổi và phần ẩn, phần nổi gồm (1) Những biểu trưng (quốc kỳ, quốc ca, thương hiệu, trang phục, ngôn ngữ), (2) Những người hùng (yếu nhân), (3) Những nghi lễ (quy định, lễ hội, tôn giáo); và phần ẩn là (4) Những giá trị (cốt lõi) và những trải nghiệm thực tế kéo dài theo lịch sử. Văn hóa công vụ tại Pháp được hình thành từ rất nhiều năm trước, được thể hiện qua các văn bản, sắc lệnh, nghị định. Giao thức thực sự đầu tiên là thời La Mã, lấy ý tưởng từ châm ngôn tiếng La tinh “Cedant arma togae” nghĩa là “Gươm đao cũng phải nhường bước trước Luật lệ” (Cicéron Les Devoirs - 1, 22) nêu lên đặc quyền dân sự đối với quân sự. Hoàng đế Napoléon I thiết lập Nghị định 24 tháng Gặt hái (lịch Cách mạng Pháp) năm XII (13/07/1804), lần đầu tiên ban bố những ưu tiên và mô tả nghi lễ danh dự dân sự, quân sự và tang lễ dành cho các nhân vật cấp cao...

 

Trong hai ngày Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi thẳng thắn, sôi nổi, đặt nhiều câu hỏi nhằm làm rõ các nội dung được chuyên gia Pháp chia sẻ, đặc biệt là về nội dung trang phục, lễ nghi, nghệ thuật lời nói, đối thoại, các biểu tượng như khăn tam sắc, huy hiệu, huân chương danh dự, huân chương Bắc đẩu bội tinh, nghi thức treo cờ EU, chân dung tổng thống, thứ tự ưu tiên, lễ tân ngoại giao, nghệ thuật bàn ăn... Bên cạnh đó, chuyên gia Pháp cũng chia sẻ tới các đại biểu tham dự Hội thảo mô hình một bộ quy tắc ứng xử (lễ nghi) tại một cơ quan công quyền của Pháp, trong đó có 11 điểm cho quy tắc ứng xử cần thực thi: (1) trách nhiệm cá nhân; (2) tuân thủ luật; (3) mối quan hệ với công chúng; (4) nhận quà, cảm ơn, lời mời và tiền hoa hồng; (5) xung đột lợi ích; (6) hoạt động chính trị; (7) ứng xử cần có liên quan đến các vấn đề tiền bạc; (8) thông tin mật; (9) sử dụng tài sản hoặc các dịch vụ chính thống; (10) mua tài sản nhà nước với mục đích cá nhân; (11) môi trường làm việc.

 

Ông Trần Văn Ngợi, Viện trưởng phát biểu bế mạc Hội thảo

 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Ông Trần Văn Ngợi, Viện trưởng đánh giá cao những chia sẻ, kinh nghiệm, trao đổi của đoàn chuyên gia tại Hội thảo, đồng thời trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam trong hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học với Viện thời gian qua cũng như trong thời gian tới. Những chia sẻ và kinh nghiệm này sẽ giúp Viện tham mưu lãnh đạo Bộ xây dựng và hoàn thiện Đề án Văn hóa công vụ của Việt Nam trình Chính phủ. Viện trưởng Trần Văn Ngợi cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, nếu điều kiện cho phép để xây dựng cẩm nang về văn hóa công vụ, Viện sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ và giúp đỡ của chuyên gia và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam./.

 

Quang cảnh Hội thảo.

 

Tập thể Lãnh đạo và nghiên cứu viên Viện Khoa học tổ chức nhà nước chụp ảnh kỷ niệm với đoàn chuyên gia Pháp.

 

Anh Duy.

 

Hoạt động Hợp tác quốc tế

Hội thảo Khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 (26/02/2021)

Ngày 26/02/2021, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (ISOS-MOHA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Trường Đại học New South Wales – Australia (KRI&UNSW) và Quỹ Phát triển Hàn Quốc (Korea Foundation) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 với chủ đề: “Năng lực nhà nước về Phát triển quốc gia thời kỳ hậu Covid 19: Cơ hội và thách thức cho hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến ...
/Portals/0/WEB-DATA/images/0304202101.jpg?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter

Hoạt động hợp tác trong nước

Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương trao đổi về khả năng hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin (14/06/2013)

Ngày 12/6/2013, Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương đã có buổi làm việc, trao đổi về khả năng hợp tác về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hai cơ quan. Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Ngợi - Quyền Viện trưởng Viện KHTCNN, bà Vũ Thị Hiền - Phó Viện trưởng Viện KHTCNN, các chuyên viên kỹ thuật Trung tâm Thông tin và Thư viện, Viện KHTCNN. Về phía Đại học Ngoại thương (ĐHNT) có ông Phạm Gia Trí - Giám đốc Trung tâm Ngôn ...
/DATA/Uploads/TinHoatDong/06142013.JPG?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter