Video giới thiệu
Right_Banner4

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 12342232

Khách Online : 72

Khóa đào tạo Kỹ năng lãnh đạo trong bối cảnh cải cách khu vực công

09:05 01/04/2015 | Lượt xem : 5921

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 5921

Trong khuôn khổ Dự án “Chương trình quản trị dân chủ” (Democratic Governance Program – DGP) hợp tác giữa Viện Hành chính công Canađa và Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ, từ ngày 24/3/2015 đến ngày 26/3/2015, tại Hà Nội, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã phối hợp với Viện Hành chính công Canađa mở khóa đào tạo “Kỹ năng lãnh đạo trong bối cảnh cải cách khu vực công”.

Tham dự buổi khai mạc khóa đào tạo có ông Trần Văn Ngợi- Quyền Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, bà Kate Reekie, Tham tán Đại sứ quán Canađa tại Việt Nam, ông Robert Taylor - Giám đốc điều hành, ông Andrea Migone - Giám đốc Nghiên cứu và tiếp cận cộng đồng Viện Hành chính công Canađa và các học viên tham gia khóa học.

 

Giảng viên của khóa đào tạo là TS. Robert Taylor và TS. Andrea Migone – các chuyên gia từ Viện Hành chính công Canađa,  PGS.TS. Trần Thị Thanh Thủy - Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Học viên của khóa học là công chức, viên chức một số bộ, cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ Việt Nam, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ và một số Sở Nội vụ địa phương.

 

Ông Trần Văn Ngợi, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước  phát biểu khai mạc khóa học

 

TS. Robert Taylor - Giám đốc điều hành Viện Hành chính công Canađa phát biểu tại buổi khai mạc khóa học

 

Phát biểu khai mạc khóa học, ông Trần Văn Ngợi, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước đánh giá cao sự hợp tác của Chương trình Quản trị dân chủ đặc biệt là những thành tựu mà Chương trình đã đem lại cho Việt Nam như: trao đổi kinh nghiệm về cơ cấu tổ chức, cách thức làm việc và thành tựu đã đạt được của Chính phủ Canađa; cung cấp những khóa học về nghiên cứu bộ máy Chính phủ, kế hoạch nhân sự cho khu vực công, mô hình đào tạo sau đại học ở Đại học Toroto và tổ chức những đoàn làm việc giữa các chuyên gia ở hai nước… Về phía Canađa, Bà Kate Reekie, Tham tán Đại sứ quán Canađa cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên. Bà hy vọng khóa học này sẽ góp phần nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mỗi học viên, qua đó nâng cao năng lực của các tổ chức trong nền hành chính Việt Nam.

 

Quanh cảnh lớp học

 

Tại khóa học, các giảng viên Canađa và Việt Nam đã sử dụng linh hoạt một số phương pháp như: thảo luận, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống… Với nội dung bài giảng phong phú, phương pháp truyền đạt hiệu quả, các giảng viên đã gợi mở suy nghĩ, hứng thú của học viên bằng những tình huống cụ thể, khóa học đã tạo ra một sự thu hút đặc biệt với người học.

 

Nằm trong mục tiêu chung của Dự án là “nâng cao năng lực của cá nhân và tổ chức hoạt động trong khu vực công để góp phần vào việc phục hồi năng lực và tăng trưởng kinh tế xã hội, với ưu tiên hàng đầu cho tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội”, mục tiêu của khóa đào tạo này là cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về lãnh đạo, giúp cho họ hiểu được thế nào là một người lãnh đạo của khu vực công trong bối cảnh cải cách, những cách thức, phương pháp, công cụ để có thể lãnh đạo được tổ chức trong bối cảnh ngày càng biến động.  

 

Trong ba ngày làm việc, các chuyên gia đã chuyển tải đến người học nội dung 12 mô-đun, tập trung vào những chủ đề chính như: Phân tích tình hình thay đổi của thế giới và Việt Nam, những kỹ năng hành chính cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa; phương pháp phân tích SWOT và ứng dụng SWOT thực hành trong thực tế; quản lý sự thay đổi; đổi mới khu vực công trong thế kỷ 21; kỹ năng lãnh đạo ở châu Á và quản lý sự thay đổi; xây dựng đội ngũ sáng tạo; Chính phủ mở; sự tham gia của nhân dân; phát triển sự thay đổi cá nhân và quản lý các kế hoạch.

 

Trong bối cảnh biến động của thế giới, với xu hướng cắt giảm ngân sách và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, nhà lãnh đạo phải thay đổi, phải là người quản lý được sự thay đổi. Khóa học đã trang bị cho các học viên tầm nhìn tổng quát về bối cảnh đang thay đổi của thế giới nói chung và châu Á nói riêng đồng thời cung cấp cho người học những kiến thức, kỹ năng và công cụ để nâng cao khả năng lãnh đạo, khả năng đổi mới sáng tạo, quản lý sự thay đổi của cá nhân cũng như của tổ chức. Các giảng viên cũng phân tích chỉ ra rằng trong bối cảnh nền hành chính phải giải quyết mâu thuẫn giữa nhu cầu phục vụ ngày càng cao của người dân và sự hạn hẹp của các nguồn lực, nhà lãnh đạo nên trao quyền cho các nhóm trong tổ chức để thực hiện thành công mục tiêu và tầm nhìn đề ra, phải kích hoạt những năng lực chưa được đánh thức trong tổ chức thông qua sự đổi mới, lãnh đạo giữ vai trò như người điều phối, dẫn dắt các nhóm. Ngoài ra các học viên cũng được tìm hiểu về xu hướng phát triển Chính phủ mở trên thế giới hiện nay và được trang bị những kiến thức để xây dựng kế hoạch và phát triển sự thay đổi cá nhân áp dụng vào công việc thực tế của từng học viên...

 

Từ những kiến thức, kinh nghiệm mà các chuyên gia truyền đạt và kiến thức, trải nghiệm của bản thân, mỗi học viên tham gia khóa học đã rút ra được những bài học bổ ích, thiết thực cho riêng mình về kỹ năng lãnh đạo trong bối cảnh biến động hiện nay.

 

Kết thúc khóa học, Quyền Viện trưởng Viện KHTCNN Trần Văn Ngợi đánh giá cao tinh thần, thái độ giảng dạy và học tập, dồng thời cảm ơn sự nhiệt tình tham gia của các giảng viên và học viên. Ông Trần Văn Ngợi cũng mong muốn sự hợp tác giữa Chính phủ Canađa và Chính phủ Việt Nam nói chung và giữa Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Viện Nghiên cứu hành chính công Canađa nói riêng phát triển lên một tầm cao mới. Tại lễ bế mạc khóa học, Ban tổ chức lớp học đã trao chứng chỉ hoàn thành khóa học cho các học viên tham dự.

 

 Kim Liên

 

Một số hình ảnh khóa học:

 

Các học viên tham gia trò chơi về phương pháp làm việc nhóm

 

Học viên đại diện cho nhóm trình bày trong phần làm việc nhóm

 

Học viên khóa học chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia Canađa

Hoạt động Hợp tác quốc tế

Hội thảo Khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 (26/02/2021)

Ngày 26/02/2021, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ (ISOS-MOHA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Trường Đại học New South Wales – Australia (KRI&UNSW) và Quỹ Phát triển Hàn Quốc (Korea Foundation) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế và Tọa đàm khu vực thường niên trực tuyến năm 2021 với chủ đề: “Năng lực nhà nước về Phát triển quốc gia thời kỳ hậu Covid 19: Cơ hội và thách thức cho hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến ...
/Portals/0/WEB-DATA/images/0304202101.jpg?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter

Hoạt động hợp tác trong nước

Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương trao đổi về khả năng hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin (14/06/2013)

Ngày 12/6/2013, Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trường Đại học Ngoại thương đã có buổi làm việc, trao đổi về khả năng hợp tác về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hai cơ quan. Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Ngợi - Quyền Viện trưởng Viện KHTCNN, bà Vũ Thị Hiền - Phó Viện trưởng Viện KHTCNN, các chuyên viên kỹ thuật Trung tâm Thông tin và Thư viện, Viện KHTCNN. Về phía Đại học Ngoại thương (ĐHNT) có ông Phạm Gia Trí - Giám đốc Trung tâm Ngôn ...
/DATA/Uploads/TinHoatDong/06142013.JPG?width=800&height=400&mode=crop&anchor=middlecenter