Video giới thiệu
Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 24.177.117

Khách Online : 73

Hội thảo khoa học “Bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam (1945 - 2015)”

09:15 09/12/2021 | Lượt xem : 178

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 178

Ngày 07/12/2021, tại Trụ sở cơ quan Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam (1945 - 2005)”. PGS. TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Tổng Thư ký Ban Chỉ đạo biên soạn và xuất bản Lịch sử Chính phủ Việt Nam tham dự và chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo; các đồng chí nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: TS. Thang Văn Phúc, PGS.TS. Văn Tất Thu, TS. Trần Anh Tuấn; các chuyên gia; các nhà khoa học, nhà quản lý đã và đang công tác tại Bộ Nội vụ và đại diện một số Bộ, ngành: Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bộ Công Thương,... các cơ quan nghiên cứu khoa học; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

PGS.TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Tổng Thư ký Ban Chỉ đạo phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Tổng Thư ký Ban Chỉ đạo thay mặt Lãnh đạo Bộ Nội vụ, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo biên soạn và xuất bản Lịch sử Chính phủ Việt Nam (1945 - 2015) nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các đại biểu, các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học đã có bài tham luận và tham dự Hội thảo. PGS.TS. Triệu Văn Cường nhấn mạnh, mục đích của việc biên soạn công trình Lịch sử Chính phủ Việt Nam giai đoạn 1945-2015 nhằm phản ánh tương đối toàn diện, đầy đủ, chính xác, trung thực, có hệ thống quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và hoạt động của Chính phủ cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ. 

PGS.TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo phát biểu tại Hội thảo

Chính vì vậy, Hội thảo này được tổ chức với mong muốn lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý qua các thời kỳ chia sẻ, phân tích, làm rõ hơn các sự kiện lịch sử về quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam qua mỗi thời kỳ; đánh giá vận dụng những bài học kinh nghiệm để có tư duy linh hoạt trong xây dựng cơ cấu Chính phủ phù hợp qua từng giai đoạn; đảm bảo bộ máy tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện mục tiêu xây dựng một nền hành chính phục vụ Nhân dân, phục vụ phát triển theo hướng xây dựng nền hành chính nhà nước dân chủ, từng bước hiện đại phù hợp với tiến trình cải cách mở cửa, hội nhập toàn diện với thế giới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về: quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (giai đoạn 1945-1954); quá trình xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ Việt Nam (giai đoạn 1955-1976; giai đoạn 1976-2005; giai đoạn 2005-2015); quá trình cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước (giai đoạn 2001 - 2020).

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các đại biểu tham dự về một số nội dung: đánh giá, nhận xét về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ (giai đoạn 1945 - 2015); các căn cứ tổng kết, đánh giá về cơ cấu tổ chức của Chính phủ giai đoạn 1945-2015,…

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Tổng Thư ký Ban Chỉ đạo trân trọng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến quý báu của các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trình bày những bài tham luận chất lượng và có tính tổng kết thực tiễn khách quan cao, đã làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến chủ đề Hội thảo. Ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu sẽ góp phần cung cấp thêm những luận cứ khoa học và thực tiễn, nhằm giúp Ban Chỉ đạo và các cơ quan chủ trì biên soạn hoàn thiện việc biên soạn công trình Lịch sử Chính phủ Việt Nam 1945-2015./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Đình Lê, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

PGS.TS. Nguyễn Danh Tiên, Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Đinh Quang Hải, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Văn Tất Thu, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Phước Thọ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp Luật, Văn phòng Chính phủ phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Lê Minh Thông, Nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội thảo

TS. Đinh Duy Hòa, Nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội thảo

TS. Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Tổng Thư ký Ban Chỉ đạo biên soạn và xuất bản Lịch sử Chính phủ Việt Nam (1945-2015) phát biểu tại Hội thảo

GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước phát biểu tại Hội thảo

                                                                                      Tin, ảnh: Đỗ Hồng

Tin khác